Danh mục:

ĐH Ngoại thương thắng lớn ở cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng

Trong 3 đại sứ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Tin học Văn phòng Thế giới (MOSWC) ở Dallas, Texas, Hoa Kỳ thì có hai thành viên đến từ trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Đây là những gương mặt xuất sắc được trao giải nhất cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam.

Sáng 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Vô MOSWC 2015 gồm Bộ GD-ĐT, IIG Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và báo Tuổi trẻ đã tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015 tại Việt Nam. Trải qua 6 năm tổ chức tại Việt Nam, đây là năm đầu tiên Lễ tổng kết và Trao giải MOSWC được tổ chức tại Hà Nội, với 2 trong 3 Đại sứ MOS 2015 đến từ các trường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Ông Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Viettel phát biểu tại buổi lễ.
Trong các gương mặt xuất sắc của Vòng chung kết (VCK) Quốc gia, các thí sinh đến từ khu vực miền Nam vẫn tiếp tục áp đảo với 74%, miền Trung chiếm 2% và Miền Bắc chiếm 24%. Trong số hơn 1.500 thí sinh cả nước tới từ 260 đội tuyển tham gia cuộc thi được lựa chọn từ hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước, MOSWC 2015 đã lựa chọn được 3 Huy chương vàng trong 3 nội dung thi Microsoft Word, Excel và PowerPoint.

Đó là Đại sứ MOS Word - Trần Minh Tiến - sinh viên Đại học Ngân hàng TPHCM. Tiến cũng là người duy nhất trong cuộc thi năm nay giữ vị trí dẫn đầu tuyệt đối từ Vòng loại Quốc gia tới Vòng Chung kết Quốc gia.
Đại sứ MOS Word - Trần Minh Tiến
Đại sứ MOS Excel - Phạm Trường Giang - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Với màn lội ngược dòng ngoạn mục từ vị trí thứ 43 trong Top 50 thí sinh của Vòng loại Quốc gia vươn lên vị trí cao nhất của nội dung Microsoft Excel, Trường Giang chính là bất ngờ lớn nhất của MOSWC 2015. Đại sứ MOS PowerPoint - Nguyễn Thị Hiền Gia - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Đại sứ MOS Excel - Phạm Trường Giang
và Đại sứ MOS PowerPoint - Nguyễn Thị Hiền Gia đều đến từ trường ĐH Ngoại thương.
Đây là những gương mặt xuất sắc sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới Dallas, Texas, Hoa Kỳ từ 9-12/8/2015.

Tại buổi tổng kết sáng nay, ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC 2015 cho biết: Với sự phối hợp chặt chẽ của 4 đơn vị đồng tổ chức, cuộc thi MOSWC năm nay đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng và tạo ra khá nhiều bất ngờ. Nếu như những năm trước đây, danh hiệu Đại sứ MOS hầu như được “độc chiếm” bởi các thí sinh TP.HCM. Năm 2015, cuộc thi lần đầu tiên có 2 trong 3 Quán quân đến từ Hà Nội. Năm 2015 cũng là năm đầu tiên chứng kiến sự nhập cuộc của 12 Sở GD-ĐT Tỉnh/Thành phố, bên cạnh sự có mặt truyền thống của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề như mọi năm.
Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức MOSWC 2015
“Đặc biệt, MOSWC 2015 đã không còn là sân chơi riêng đối với sinh viên đại học, cao đẳng mà ngày càng mở rộng với đối tượng học sinh phổ thông. Tỷ lệ học sinh phổ thông (HSPT) tham gia MOSWC năm 2015 là 54% so với 38% của năm 2014; tỷ trọng HSPT lọt vào VCK Quốc gia là 15%. Đây là bước đột phá lớn của cuộc thi vì nó thể hiện sự chuyển biến về nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng tin học văn phòng cho đối tượng là HSPT của các Sở GD-ĐT trên cả nước. Điều này cho thấy cuộc thi là nhân tố quan trọng đóng góp vào việc nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường” - ông Đoàn Hồng Nam nói.

Đồng hành cùng MOSWC trong nhiều năm nhưng đây là năm đầu tiên Viettel giữ cương vị đồng tổ chức. Ông Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Viettel chia sẻ: “Đồng hành với học sinh, sinh viên và đầu tư cho giáo dục là một trong những định hướng lớn của Viettel, giáo dục cũng là lĩnh vực mà Viettel tự thấy mình có trách nhiệm. Bởi, thế hệ trẻ là tương lai của đất nước và giáo dục là lĩnh vực quan trọng giúp đất nước phát triển.Và việc đồng tổ chức cuộc thi tin học văn phòng thế giới MOSWC 2015 chính là một hoạt động thể hiện cam kết luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ của Viettel. Đây là một sân chơi thú vị để khơi dậy sự yêu thích đối với công nghệ thông tin trong xã hội. Chính phủ đã có đề án đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về viễn thông và Công nghệ thông tin. Việc đồng tổ chức MOSWC 2015 cũng thể hiện mong muốn của chúng tôi đó là khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được đi ra thế giới, thi đấu với các cường quốc công nghệ thông tin toàn cầu, được khẳng định mình”.

Cuộc thi phù hợp với đổi mới căn bản, toàn diện

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, cuộc thi MOSWC rất phù hợp, đúng với định hướng mục tiêu, nội dung đổi mới mà ngành Giáo dục đang triển khai theo tinh thần Nghị quyết 29 Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đánh giá cao cuộc thi MOSWC
“Không chỉ các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi mà tất cả học sinh, sinh viên tham dự cuộc thi này đều là những người chiến thắng. Các em đều được lớn lên, thu được bài học, năng lực, phẩm chất trong quá trình chuẩn bị và dự thi. Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua được bản thân mình. Đó là kỳ tích mà chỉ con người mới có” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi MOSWC
Bộ trưởng Luận cũng cho rằng, mặc dù ở cuộc thi này các em đạt được giải cao thì được Bộ trưởng tặng bằng khen nhưng chúng ta không hướng đến việc những thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

“Ở đây chúng ta xác định, các cháu tham gia cuộc thi để nâng cao trình độ tin học cũng khả năng ngoại ngữ để phục vụ cho chính bản thân mình. Chính vì thế không cần phải thêm “gia vị” nào để làm mất đi động lực chính của các cháu” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.
3 gương mặt đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng chung kết tại Mỹ
Bộ trưởng cũng khẳng định: "Vòng chung kết thế giới có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vậy, tôi đề nghị Ban Tổ chức dành nhiều thời gian ôn luyện cũng như có những phương pháp ôn luyện chính xác cho 3 em đại sứ MOSWC năm nay, giúp các em được trang bị kiến thức, kỹ năng và tinh thần tốt nhất để bước vào VCK Thế giới tại Mỹ vào tháng 8 tới".
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi MOSWC 2015
Đánh giá về tầm quan trọng và tác động xã hội của cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi MOSWC 2015 tại Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, người lao động của Việt Nam cần đạt các chuẩn năng lực và chuẩn kiến thức cần thiết để tham gia vào thị trường lao động đang có xu hướng mở rộng ra ngoài biên giới quốc gia. Trong đó, Tin học và Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên để các em có thể tìm kiếm việc làm không chỉ ở Việt Nam, mà còn trong khu vực các nước ASEAN, trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm nay. Thông qua cuộc thi này, tôi rất vui mừng khi được biết phong trào học tập và nâng cao kỹ năng sử dụng tin học trong HS,SV đang ngày càng được thúc đẩy và MOS cũng đã trở thành một định hướng đào tạo tốt đối với các trường. Có thể nói, cuộc thi MOSWC 2015 đã góp phần giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình qua đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển kỹ năng của lớp trẻ trước yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay”.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, nội dung thi Tin học văn phòng thế giới là tương thích với chuẩn năng lực Tin học ứng dụng, áp dụng cho cán bộ, công chức theo Thông tư số 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyễn Hùng, báo Dân Trí (dantri.com.vn)